Ethanol là gì?

Ethanol hay Etanol còn được gọi bằng nhiều tên khác như rượu etylicancol etylicrượu ngũ cốc hay cồn. Ethanol là một hợp chất hữu cơ dễ cháy, không màu, là một trong các rượu thông thường có trong thành phần của đồ uống chứa cồn. Trong cách nói dân dã, thông thường nó được nhắc đến một cách đơn giản là rượu.

Công thức hóa học Etanol
Công thức hóa học Etanol

Etanol là một ancol mạch hở, công thức hóa học của nó là C2H6O hay C2H5OH. Một công thức thay thế khác là CH3-CH2-OH thể hiện cacbon ở nhóm metyl (CH3–) liên kết với carbon ở nhóm metylen (–CH2–), nhóm này lại liên kết với oxy của nhóm hydroxyl (–OH).

Cách sản xuất Cồn Ethanol

Ethanol được sản xuất bằng cả công nghiệp hóa dầu, thông qua công nghệ hyđrat hóa êtylen, và theo phương pháp sinh học, bằng cách lên men đường hay ngũ cốc với men rượu

Hyđrat hóa etilen

Ethanol được sử dụng như là nguyên liệu cồn công nghiệp và thông thường nó được sản xuất từ các nguyên liệu dầu mỏ, chủ yếu là thông qua phương pháp hyđrat hóa êtylen bằng xúc tác axít. Cho etilen hợp nước ở 300 độ C, áp suất 70-80 atm với chất xúc tác là axit wolframic hoặc axit phosphoric:

Lên men cồn ethanol

Ethanol để sử dụng trong đồ uống chứa cồn cũng như phần lớn ethanol sử dụng làm nhiên liệu, được sản xuất bằng cách lên men: khi một số loài men rượu nhất định (quan trọng nhất là Saccharomyces cerevisiae) chuyển hóa đường trong điều kiện không có ôxy (gọi là yếm khí), chúng sản xuất ra ethanol và cacbon điôxít CO2.

Ứng dụng của Cồn Etanol trong đời sống

Hiện nay Cồn Ethanol được ứng dụng khá phổ biến trong đời sống, hoạt động kinh doanh:

– Cồn Etanol dùng để pha chế xăng sinh học E5, E10, thường tỉ lệ xăng chiếm trên 90%
– Cồn Ethanol dùng trong ngành hóa chất, làm dung môi pha sơn
– Cồn Etanol dùng pha chế đồ uống, rượu bia
– Cồn Etanol dùng trong ngành vệ sinh công nghiệp, tẩy rửa
– Cồn Etanol dùng trong ngành thực phẩm, làm nước ướp gia vị
– Cồn Etanol dùng trong ngành dược, pha chế dược liệu
Ancol etylic dùng trong ngành in ấn
– Cồn Etanol dùng trong ngành y tế, sát trùng
– Cồn Etanol dùng trong ngành mỹ phẩm, sơn móng tay
– Cồn Etanol dùng trong ngành điện tử, lau vi mạch, bo mạch
– Cồn Etanol dùng trong sản xuất cồn thạch, cồn khô

Trên đây conthach.net đã giới thiệu các bạn hiểu rõ hơn ethanol là gì? Công dụng của ethanol trong đời sống. Để đọc thêm nhiều bài viết hay bạn đọc hãy truy cập mục tin tức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *